Đặt chân đến New York, chắc chắn ít nhất một lần bạn sẽ trông thấy các chiếc xe taxi màu vàng nổi bật – một phần biểu tượng của thành phố không ngủ này.

Xe taxi đã và sẽ luôn là một phần biểu tượng của “thành phố không ngủ” New York: Chúng là một phần trong đời sống không chỉ đối với người dân thành phố này mà còn là phương tiện di chuyển cần thiết của khách du lịch. Vậy còn điều gì thú vị về xe taxi màu vàng nổi bật này mà có thể bạn chưa biết? Cùng ELLE Việt Nam tìm hiểu nhé.

(Ảnh: HuffPost)

  • Thành phố New York hiện có hơn 13.000 chiếc xe màu vàng và mỗi chiếc trung bình phục vụ với tần suất khoảng 800 chuyến xe một tháng
  • Mặc dù màu sơn vàng (chính xác là màu vàng Dupont M6284) đã trở thành biểu tượng, thế nhưng thật ra màu đỏ và xanh lá cây mới thực sự là màu sơn đầu tiên của những chiếc xe taxi thành phố New York

(Ảnh: Unsplash)

  • Lí do cho màu sơn vàng là vì John Hertz – người đã mở công ty Yellow Cab đầu tiên ở Chicago vào đầu những năm 1900s muốn thống nhất màu sắc của những chiếc xe được sản xuất ra và khiến chúng trở nên thật nổi bật trên đường phố. Trước đó, ông cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát tại được thực hiện bởi một dự án của một trường đại học địa phương để tìm ra màu sắc đáng chú ý nhất từ xa.
  • Ở New York, bạn có thể gọi xe taxi vào nhiều thời điểm trong ngày, ngay cả khi đó là thời gian chuyển ca hay giờ cao điểm. Một mẹo nhỏ để tăng tần suất bắt được các chiếc xe taxi trong những thời điểm này chính là đến một trạm xăng gần nhất – nơi những chiếc xe thường ghé vào cung cấp nhiên liệu cho giờ tan tầm đông đúc.

(Ảnh: Unsplash)

  • Từ khi có sự xuất hiện của Uber – một công ty chuyên cung cấp dịch vụ đặt các chuyến xe di chuyển trong thành phố qua ứng dụng thông minh trên điện thoại, các tài xế lái những chiếc xe taxi màu vàng thành phố New York đã nhận được một vài đặc quyền nhất định. Hội đồng Thương mại Metropolitan Taxicab đã mở một trung tâm nguồn lực để hỗ trợ họ. Trung tâm này cũng cung cấp các lớp học lái xe an toàn, hỗ trợ khách hàng khuyết tật, thậm chí còn cung cấp các luật sư để giúp các lái xe trong việc tranh luận về vấn đề vé đỗ xe.
  • Mãi đến năm 2008, màn hình TV mới xuất hiện ở mặt sau lưng ghế tài xế ở những chiếc xe taxi màu vàng nổi tiếng này. Chiếc màn hình tiện dụng này cho phép hành khách có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng (American Express hay còn gọi tắt là Amex) chỉ với một cú quẹt cũng như chơi trò chơi Jeopardy! để giải trí trong lúc đang di chuyển.

(Ảnh: Unsplash)

  • Không đơn giản chỉ là những chiếc xe giúp người dân thành phố và khách tham quan di chuyển, xe taxi ở New York còn là “ngôi sao” trong vô số những khoảnh khắc điện ảnh. Vì là biểu tượng của “thành phố không ngủ” nên chúng là “nhân vật” không thể thiếu trong một số bộ phim điện ảnh nổi tiếng như Breakfast at Tiffany’s, Godzilla  Taxi Driver.

(Ảnh: a_beskotti – LiveJournal)

  • Ai nói những chiếc xe taxi màu vàng này không thể trở thành một “căn hộ Airbnb” xinh xắn? Vào năm 2016, diễn viên hài nổi tiếng Jonathan Powley đã liệt kê một chiếc taxi cũ của thành phố New York như một “kỳ nghỉ cho thuê” thú vị . Hiện tại, nó nằm trong một bãi đậu xe ở thành phố Long Island với bên trong vừa đủ đặt một chiếc nệm cỡ lớn. Giá cho thuê căn hộ mini xinh xắn cho kỳ nghỉ dưỡng thú vị này chỉ tốn khoảng 39 đô la Mỹ một đêm.

(Ảnh: Sara Naomi Lewkowicz)

  • Ở New York, lái xe taxi là nghề có số người chết cao nhất do bạo lực. Đó là lý do cho việc thiết kế một lớp phân cách siêu cứng giữa ghế của tài xế và hành khách nhằm đảm bảo an toàn cho các bác tài.
elle viet nam xe taxi New York 1

Bạn có thể thích:

Call Now Button
Positive SSL